Home / Các Bài Viết / Tổng thống Phi Luật Tân nói với TT Indonesia: “Cứ bắn bỏ Mary Jane Veloso, No Problems.

Tổng thống Phi Luật Tân nói với TT Indonesia: “Cứ bắn bỏ Mary Jane Veloso, No Problems.

Bất chấp những phản đối của Tòa Thánh, Liên Hiệp Quốc và nhiều nước trên thế giới, Indonesia hay còn gọi là Nam Dương, đã xử bắn một số người bị kết án vận chuyển ma túy sau những cuộc điều tra rất sơ sài.

Tháng Tư năm ngoái, biểu tình đã nổ ra dữ dội tại Úc để phản đối án tử hình và chính quyền Úc đã thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ để cứu hai công dân đang chờ bị bắn chết tại nhà tù Nusakambangan. Tuy nhiên, tổng thống Indonesia Joko Widodo, một người ủng hộ hình phạt tử hình cho những kẻ buôn ma túy, đã nhất quyết bác bỏ yêu cầu của Úc. Sáng ngày 29 tháng Tư, 2015, Úc đã rút đại sứ về nước để phản đối Indonesia.

Trong danh sách các tù nhân sắp bị bắn có Mary Jane Veloso, người Phi Luật Tân. Cô được chừa lại không bị bắn trong một trường hợp rất hi hữu. Bà Maria Kristina Sergio, người Phi Luật Tân, là người bị cáo buộc đã nhờ Veloso vận chuyển ma túy đã tự nguyện ra đầu thú hôm thứ Hai 27 tháng Tư, 2015. Sáng thứ Ba, chính phủ Phi Luật Tân đã gởi một công hàm ngoại giao “tối khẩn” cho Indonesia đừng bắn Veloso để cô ta có thể ra hầu tòa tại Phi Luật Tân trong phiên xử Sergio. Indonesia đã chấp nhận đề nghị này.

Mary Jane Veloso, 30 tuổi, là một trường hợp rất thương tâm. Là con út trong một gia đình 5 con, cô lấy chồng từ năm 17 tuổi và đã có hai con trai trước khi bị người chồng bỏ rơi. Cô sang Dubai làm người ở nhưng bị chủ nhà toan tính hiếp dâm. Cô bị bắt hồi tháng Tư năm 2010 vì tội mang 2.6kg bạch phiến vào Indonesia. Tuy nhiên, cô đã luôn khẳng định mình vô tội và cho biết đã bị bà Sergio lừa mang giúp một vali sau khi cô mất công việc tại Malaysia.

Chỉ trong 4 ngày đã có 50,000 chữ ký tại Indonesia và từ 125 quốc gia trên thế giới xin miễn án tử hình cho cô.

Tuy nhiên, nay tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bật đèn xanh cho Indonesia bắn bỏ Mary Jane Veloso.Tổng thống Joko Widodo cho biết như trên trong tuyên bố đưa ra hôm 12 tháng 9.

Tổng thống Joko Widodo cho biết trong chuyến viếng thăm hai ngày tại Indonesia, ông Duterte đã có một cuộc nói chuyện với ông. Ông nói:

“Tôi nói chuyện với tổng thống Duterte về trường hợp Mary Jane Veloso – và thực tế là người phụ nữ đó đã mang 2,6 kg heroin vào Indonesia. Ngoài ra, tôi cũng chia sẻ những suy nghĩ của tôi với ông ta về khả năng có thể huỷ bỏ án tử hình dành cho cô ấy”.

“Trong quá trình thảo luận của chúng tôi. Tổng thống Duterte nói với tôi rằng nếu nhà chức trách Indonesia quyết định tử hình thì cứ tử hình, không sao đâu”.

Như vậy, Duterte đã chọn một đường lối rất khác với cựu tổng thống Benigno Aquino của Phi Luật Tân, là người đã áp lực Indonesia hoãn thi hành án tử hình Mary Jane Veloso.

Thỉnh cầu ân xá cho Mary Jane Veloso đã đến từ Giáo Hội Phi Luật Tân, Indonesia, và một số nước châu Á. Trong những tuần gần đây, các luật sư biện hộ đã đưa ra các “bằng chứng mới” chứng minh người phụ nữ vô tội.

Từ 1979 đến 2015, Indonesia đã bắn chết 66 người bị tình nghi là mang ma túy vào nước này.

nguon vietcatholic.net

About Tien Hung Nguyen

Kiểm tra

“The Greatest Gift”: Bộ phim dạy bạn cách tha thứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *