Home / Suy Niệm Lời Chúa / LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

LỜI CHÚA THỨ HAI 29/8

29/08/2016 – Thứ hai tuần 22 thường niên – Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ.

Lời Chúa: Mc 6, 17-29
Khi ấy, Hêrôđê đã sai đi bắt Gioan và giam ông trong ngục: nguyên do tại Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua mà vua đã cưới lấy. Vì Gioan bảo Hêrôđê: “Nhà vua không được phép chiếm lấy vợ anh mình”. Phần Hêrôđia, nàng toan mưu và muốn giết ông, nhưng không thể làm gì được, vì Hêrôđê kính nể Gioan, biết ông là người chính trực và thánh thiện, và giữ ông lại. Nghe ông nói, vua rất phân vân, nhưng lại vui lòng nghe.
Dịp thuận tiện xảy đến vào ngày sinh nhật Hêrôđê, khi vua thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng xứ Galilêa. Khi con gái nàng Hêrôđia tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng Hêrôđê và các quan khách, thì vua liền nói với thiếu nữ ấy rằng: “Con muốn gì, cứ xin, trẫm sẽ cho”, và vua thề rằng: “Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho”. Cô ra hỏi mẹ: “Con nên xin gì?” Mẹ cô đáp: “Xin đầu Gio-an Tẩy Giả”. Cô liền vội vàng trở vào xin vua: “Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa”. Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có các quan khách, nên không muốn làm cho thiếu nữ đó buồn. Và lập tức, vua sai một thị vệ đi lấy đầu Gioan và đặt trên đĩa. Viên thị vệ liền đi vào ngục chặt đầu Gioan, và đặt trên đĩa trao cho thiếu nữ, và thiếu nữ đem cho mẹ.
Nghe tin ấy, các môn đệ Gioan đến lấy xác ông và mai táng trong mồ.

Suy Niệm:
Chị tâm sự, bình thường anh rất hiền, thương vợ thương con. Nhưng cứ mỗi lúc anh đi nhậu về, say sỉn mất hết tính người, thú tính nổi lên, đánh đập vợ con, nồi niêu chén bát trong nhà lại bay ra sân.
Thực ra bia rượu cũng có một vai trò cần thiết trong đời sống con người. Kinh Thánh cũng ca ngợi “rượu làm hoan hỷ lòng người”. Một chút bia rượu trong bữa tiệc, đượm thắm tình nghĩa anh em. Tuy vậy, sử dụng thái quá sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Ngoài việc dẫn đến bệnh tật cho chính bản thân, còn gây tai hại cho người khác, rượu vào, lời ra, chén chú, chén anh, không làm chủ kiềm chế được mình, dẫn đến ẩu đả chém giết lẫn nhau.
Hoặc như trường hợp của Hêrôđê, có lẽ nguyên nhân dẫn đến quyết định bừa bãi, cũng chỉ vì trong men nồng, bí tỉ, không còn biết mình nói gì, hậu quả sẽ như thế nào, dẫn đến việc giết chết người vô tội, lúc bừng tỉnh đã quá muộn màng.
Xin cho mỗi người chúng ta, cách đặc biệt quý ông, quý anh, biết tiết chế trong ăn uống, nhất là việc sử dụng men rượu, sao cho đem lại hạnh phúc tiếng cười, đừng trở nên gánh nặng, phiền hà, đau khổ cho người khác. Amen.

FX

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

LỜI CHÚA THỨ TƯ 31/8

31/08/2016 – Thứ tư tuần 22 thường niên. Lời Chúa: Lc 4, 38-44 Khi ấy, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *