Home / Thư Viện / Tác phẩm Công Giáo / ĐỨC GIÁO HOÀNG YÊU DẤU

ĐỨC GIÁO HOÀNG YÊU DẤU

Tác phẩm

“Đức Giáo Hoàng Yêu Dấu – Dear Pope Francis”

Hôm Thứ Năm 25/2/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ một số trẻ em là những em đã viết cho ngài những bức thư làm thành cuốn sách mới của ngài nhan đề “ĐứcGiáo Hoàng Phanxicô Yêu Dấu – Dear Pope Francis”, tác phẩm đã được kính dâng ngài trong buổi gặp gỡ này.

Nhóm trẻ em này được dẫn dắt bởi vị Chủ Tịch Cơ Quan Bác Ái Công Giáo Quốc Tế của Tòa Thánh là Đức Hồng Y TGM Luis Antonio Tagle và Chủ Nhiệm Tờ nguyệt san Dòng Tên La Civiltà Cattolica là Cha Antonio Spadaro, vị giúp ĐTC hoàn thành cuốn sách.

Trong cuộc gặp gỡ này, bao gồm các trẻ em từ Ý quốc, Phi Luật Tân, Ấn Độ, Kenya, Úc Đại Lợi, Á Căn Đình, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Singapore, Ái Nhĩ Lan, Bỉ và Trung Hoa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói có những câu hỏi cho cuốn sách này là một trong số những câu hỏi “khó nhất” ngài chưa từng được chất vấn. Sau đó Đức Thánh Cha đã trả lời thêm các câu hỏi của các em bấy giờ.

Sau đây là một số ý tưởng ngài đối đáp với các em:

1- Ngài nói điều ngài yêu chuộng về việc làm giáo hoàng đó là “được ở với dân chúng” và “học hỏi được một điều gì đó mỗi lần” ngài gặp gỡ một người mới.

2- Ngài nói khi còn trẻ ngài muốn trở thành một người bổ thịt (a butcher), vì khi ngài đi chợ với mẹ ngài ngài thấy việc của người bổ thịt rất ngoạn mục: “cách họ xẻ thịt là cả một nghệ thuật”.

3- Ngài đã tỏ ra khựng lại một chút khi được hỏi là vị thánh nào ngài yêu thích nhất: “Cha có vài vị thánh thân thiết, nhưng cha không biết vị nào cha cảm phục nhất. Nhưng cha là bạn của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu; cha là bạn của Thánh Igatio; cha là bạn của Thánh Phanxicô… Cha muốn nói rằng có lẽ cả ba vị này là những vị lòng cha yêu thích”.

4- Ngài nói rằng việc làm Giáo Hoàng cống hiến cho ngài một cảm giác “trầm lắng” và đó là “một ơn Chúa ban”, ngài còn cho biết thêm “đời càng về chiều thì ngài càng cảm thấy tràn đầy bình an”.

5- Ngài cho biết rằng khi ngài được bầu làm giáo hoàng, Đức Hồng Y Hummes đã nói với ngài rằng “đừng lo, đây là việc của Chúa Thánh Thần… Đừng quên người nghèo”.

6- Ngài trả lời câu hỏi về tình ngài yêu mến Chúa Giêsu: “Cha không biết cha có thực sự yêu mến Chúa Giêsu hay chăng. Cha cố gắng để kính mến Người, nhưng cha chắc chắn là Người yêu thương cha. Cha hoàn toàn tin tưởng như thế”.

7- Ngài cho biết làm giáo hoàng “vừa dễ vừa khó như đời sống của bất cứ người nào vậy. Dễ vì các con có nhiều người giúp các con… và có những lúc khó khăn vì những khó khăn xẩy ra ở tất cả mọi thứ chuyện”.

8- Ngài trả lời câu hỏi liên quan đến đời sống cầu nguyện của ngài: “Cha cầu nguyện buổi sáng khi cha thức giấc: bằng cuốn sách được gọi là sách nguyện của các vị linh mục. Cha dâng Lễ, rồi cha cầu Kinh Mân Côi… thế rồi vào buổi chiều, cha giành giờ Chầu Thánh Thể”.

9- Ngài khuyên các em luôn mang theo chuỗi Kinh Mân Côi, ngài còn mang theo cả tập sách Đường Thánh Giá – Via Crucis trong túi nữa vì theo ngài nó là một nhắc nhở Chúa Giêsu cũng chịu khổ để giúp ngài sống “tốt hơn và bớt xấu hơn”.

10- Ngài đề cập đến vấn đề “tại sao trẻ em bị khổ đau?” và cho biết đó là vấn nạn khiến ngài hết sức nhức nhối, và ngài công nhận rằng ngài không biết làm sao để trả lời cho câu hỏi ấy: “Điều duy nhất giúp tôi hiểu được đó là nhìn vào cậy thập tự giá, và thấy những gì Chúa Giêsu đã phải chịu; đó là câu trả lời duy nhất tôi tìm thấy”.

(Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, theo Vatican Radio ngày 25/2/2016)

About Thủy Nguyễn

Kiểm tra

NHỮNG BỨC THƯ NHỎ GỬI ĐỨC GIÁO HOÀNG

Tác Phẩm “Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô” Sau đây là ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *